Cách đuổi các loại côn trùng ra khỏi nhà bạn

0
433

Cứ đến dịp thời tiết thay đổi chuyển mùa, dù nhà bạn là biệt thự, villa hoặc nhà mới xây hay nhà đã sinh hoạt một thời gian dài hay chung cư,… đều dễ trở thành mục tiêu xâm nhập của các loại côn trùng đáng ghét như ruồi, muỗi, kiến, gián, chuột,…. Do nước ta nằm ở vùng khí hậu nóng ẩm nhiều mưa nên rất thuận lợi sinh sôi nảy nở cho các loại côn trùng này phát triển. Nếu nó chỉ đáng ghét thì không nói đằng này chúng còn mang đến nhiều loại mầm bệnh khác nhau gây ra các hậu quả khó lường khó kiểm soát nổi.

Như vậy làm sao để tiêu diệt được chúng ?

Nói tới đây chắc nhiều người sẽ nghĩ đơn giản là chạy ra ngoài chợ mua vài loại hóa chất diệt côn trùng như ruồi, muỗi, kiến, gián, … bày bán đầy ngoài đó, đầy đủ mẫu mã và giá thành rẻ. Nhưng mọi người điều biết đây là hóa chất mà hóa chất có điểm yếu chết người đó là sẽ ảnh hưởng đến con người, vì vậy nếu trong nhà có trẻ em, người bệnh, phụ nữ có thai, người già, … thì không thể sử dụng cách này. Sau đây là các mẹo vặt dân gian, chỉ dùng những vật liệu vô hại có sẵn trong nhà bếp để giúp bạn đuổi sạch ruồi, muỗi, kiến, gián,…

1. Kiến

Đây là một loại côn trùng rất phiền phức trong nhà. Gần như không có nhà nào mà không bị kiến chiếm đóng, chúng xuất hiện khắp mọi nơi từ phòng bếp, phòng ăn, phòng khách, phòng ngủ. Chúng đánh hơi rất nhanh bạn thử bỏ một ít thức ăn trên sàn thì gần như ngay tức khắc chúng sẽ xuất hiện “xủ lý” chỗ thức ăn đó.

Để giải quyết chúng, tôi sẽ mách cho bạn biết rằng kiến rất sợ các loại gia vị như tiêu, bột ớt. Chỉ cần rắc một ít lên đường di chuyển của kiến, tiếp theo đó bạn chỉ cần ăn miếng bánh uống miếng nước đợi chúng thu dọn ra khỏi nhà của bạn. Ngoài diệt kiến bằng tiêu và bột bớt ra thì còn nhiều gia vị khác có thể đuôi kiến như bột ngô, muối hay ngay cả phấn cũng có thể. Kiến còn rất sợ các mùi chanh, cam nên bạn tận dụng nhưng lúc có vỏ cam, chanh giữ loại xay nhỏ ra rồi pha với nước chế thành hỗn hợp, cuối cùng lên đường kiếm cái tổ kiến đổ một phát vào đảm bảo sẽ có hiệu quả ngay.

2. Chuột

Đây là loại đáng ghét nhất và đáng giết nhất, chuột không chỉ là loại gặm nhấm tàn phá phòng bếp, làm mất vệ sinh mà còn mang theo một loại bệnh nguy hiểm đó là dịch hạch.

Cách đơn giản nhất để diệt chuột mà ai cũng biết đó là có một động vật là thiên địch của lũ chuột, nói tới đây chắc ai cũng biết đó là con gì rồi phải không, đấy chính là con mèo. Nên nếu trong nhà bạn có một con mèo thì lũ chuột quấy phá đó nghe thấy tiếng “meo” là chúng bỏ chạy ra khỏi nhà bạn ngay. Tuy nhiên cách này thì sẽ hơi cực và tốn kém vì chăm sóc, dọn dẹp phân, lông mèo,… Đối với những nhà không thích nuôi động vật hay không thích mèo thì đây không phải là lựa chọn hay.

Còn một cách khác đó sử dụng dầu mazut hoặc bột giặt loại nào cũng được, đổ vào đường đi của chuột hoặc ổ của chúng. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng bột ớt giống như mẹo diệt kiến ở trên, rắc bột ớt quanh góc nhà, những nơi có chuột đi qua làm như vậy lũ chuột sẽ không còn bén mảng vào nhà bạn nữa.

3. Ruồi

Ruồi là loại mất vệ sinh, ghê tởm chúng bu bám ở những nơi chắc ai cũng biết, rồi sau đó chúng bám vào chúng ta đem theo những thứ dơ bẩn và bệnh tật vào chúng ta. Để diệt ruồi chúng ta nên sử dụng những loại thảo mộc, tinh dầu có mùi bạc hà, hương thảo, oải hương, húng quế, … vì ruồi rất sợ những thứ này. Còn có một cách tiện lơi khác đó là đốt tinh dầu xông nhà, vừa làm thơm nhà cửa, vừa đuổi được ruồi và một số loài côn trùng khác.

4. Muỗi

Chắc ai cũng từng bị muỗi chích vài lần trong đời rồi nên để diệt muỗi nên sử dụng các loại mùi bạc hà, chanh, bưởi, sả. Có rất nhiều loại nguyên liệu và thảo dược có ảnh hưởng đến muỗi và các côn trùng khác. Việc sử dụng tinh dầu và thảo mộc an toàn, tiện lợi và hiệu quả nhất.

Ngoài ra, bạn có thể trồng sả, bạc hà, tía tô quanh vườn nhà hoặc đặt cây cảnh bên cửa sổ. Những loại cây này giúp xua đuổi muỗi một cách tự nhiên, còn làm đẹp cho vườn nhà bạn nữa.