Socola và bột ca cao có gì khác nhau?

0
595

Socola mang mùi thơm dịu đặc trưng của cacao tự nhiên, khi cho vào miệng sẽ tan nhanh, mát và mịn. Nhiều người sử dụng thường thắc mắc, ca cao và socola liệu có hoàn toàn giống nhau hay không? Nghe tên thì đã có sự khác biệt, còn khác biệt về thành phần thế nào mời bạn đọc bài viết sau.

1. Về nguồn gốc

Trên thực tế, cả bột ca cao và socola đều xuất phát chung từ một nguồn gốc là chiết xuất từ trái cacao.

Bột cacao được sản xuất từ trái cacao tự nhiên, được sấy khô và rang thơm. Sau đó tách lấy ngòi cacao và ép lấy chất béo (bơ cacao). Phần ngòi đã được tách béo sẽ được nghiền mịn bằng máy công nghiệp để đạt đến độ mịn nhất định tan được trong nước. Cacao thường trải qua quá trình kiềm hóa để đưa pH về trung tính, giúp cacao không bị chua và có hương vị êm dịu hơn.

Socola cũng được làm từ trái cacao trải qua quá trình sản xuất công nghiệp nhưng không ép lấy bơ, vì vậy socola sẽ có mùi nhẹ hơn bột cacao nguyên chất và lượng chất béo cũng cao hơn.

socola và bột cacao đều cùng nguồn gốc

2. Về hình dạng, màu sắc và mùi vị

Bột ca cao sẽ có vị đắng, có màu nhạt, có tính axit và mùi của socola khá mạnh. Người ta thường dùng bột ca cao khi làm bánh cùng với bột nở

Socola được sản xuất theo dạng lỏng hoặc dạng cứng, với nhiều hình thù khác nhau từ con người cho tới thú vật để chào mừng những sự kiện khác nhau như hình con thỏ hay trứng cho ngày lễ Phục Sinh, hình ông già Noel cho ngày lễ Giáng Sinh và hình trái tim cho ngày Valentine.

Trong quá trình sản xuất socola được pha trộn thêm thành phần cũng như mùi và hương vị nên socola có nhiều loại như:

+ Socola trắng (white chocolate) không có sử dụng ca cao đặc, mà chủ yếu là thành phần bơ ca- cao pha chế.
+ Socola đen (dark chocolate) là loại không pha chế thêm sữa, gần như là loại nguyên chất.
+ Socola sữa (milk chocolate) là loại có vị ngọt nhờ pha chế thêm sữa đặc hoặc là bột sữa.
+ Socola đắng được xem là loại socola nguyên chất, có thể được pha trộn thêm đường, nhưng vẫn giữ được hương vị đắng đậm đà của cây ca cao.
+ Socola ngọt đắng là loại chứa đường, nhiều bơ ca cao hơn, còn gồm có lecithin và vani.

socola có nhiều mùi vị và hình dạng

3. Nên dùng ca cao hay socola thì tốt hơn?

Nói về công dụng của cacao và socola thì cả hai đều được nghiên cứu là những thực phẩm tốt cho sức khỏe vì vậy nên dùng cả 2 loại:
– Khi ăn socola trắng sẽ giúp người ăn có cảm giác sảng khoái, còn socola đen sẽ có tác động tích cực đến hệ tuần hoàn.Thường xuyên ăn socola sẽ ngừa bệnh ung thư, kích thích não bộ. Ngoài ra, nó còn có khả năng trị ho và chống tình trạng tiêu chảy.

– Trong ca cao chứa nhiều dưỡng chất như: Magie, lưu huỳnh, phenylethylamine cao. Những thành phần này giúp tăng khả năng tập trung, giúp người dùng tỉnh táo và cải thiện tâm trạng hiệu quả. Hơn thế nữa, trong bột cacao chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn so với trà, rượu vang. Chất Flavonoid có trong bột cacao còn có khả năng kháng khuẩn, chống oxy hóa.

socola và bọt cacao đều tốt cho sức khỏe

Tuy nhiên, nếu bạn đang trong quá trình giảm cân, ăn kiêng thì nên chọn bột ca cao pha nóng (không cho thêm đường hoặc sữa) và dùng socola đen để hiệu quả đối với sức khỏe được phát huy tối đa nhé.