Chocolate là gì? Nguồn gốc?

0
339

Có bao giờ bạn tự hỏi Chocolate là gì? Và được sản xuất ra như thế nào không? Với những hương vị tuyệt vời đó, hãy cùng Alluvia tìm hiểu nhé

Chocolate được làm từ quả của cây ca cao, là nguyên liệu cơ bản trong rất nhiều những loại kẹo, kem, bánh ngọt và thậm chí là một số món ăn… Hương vị Chocolate là một trong số những hương vị được nhiều người yêu thích nhất trên thế giới.

Chocolate có rất nhiều loại khác nhau được biến tấu đa dạng phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Bên cạnh đó, mỗi loại socola cũng có hương vị, thành phần khác nhau do đó khi ứng dụng trong làm bánh, kẹo việc sử dụng đúng loại sẽ tạo nên chất lượng và hương vị thành phẩm khác nhau. Nhiều người gặp khó khăn trong việc làm thế nào để phân biệt các loại Chocolate, cách nhận biết socola chất lượng và không chất lượng như thế nào? Socolaalluvia hôm nay sẽ chia sẻ với các bạn tất cả những kiến thức về Chocolate, từ nguồn gốc, cách chế biến, phân loại đến cách nhận biết…để giúp bạn hiểu rõ hơn về loại nguyên liệu và món ăn tuyệt vời này.

 

Socola là nguyên liệu chính trong nhiều món bánh

Chocolate có nguồn gốc từ nước nào?

Chocolate có nguồn gốc từ Mexico, do người Maya, Inca và Aztec đã trồng cây cacao (Theobroma cacao) sau đó chào bán với tên gọi “món quà của các vị thần”. Lúc này Chocolate được xem là một chất kích thích và chỉ có sẵn cho những dịp đặc biệt của  những người giàu hoặc người có địa vị trong xã hội.

Năm 1520, chocolate được các nhà thám hiểm Tây Ban Nha đầu tiên đến Châu Âu pha trộn thêm với vani và đường để tạo nên hương vị mới. Chỉ những ai thuộc tầng lớp quý tộc mới có thể thưởng thức chocolate. Cuối cùng, vì chi phí sản xuất cao nên chocolate đã bị cà phê và trà chiếm ưu thế và từ đó dần trở thành món bánh kẹo được yêu thích ở châu Âu, lan sang Bắc Mỹ. Cho đến này, chocolate đã được cả thế giới biết đến. Nhờ sản xuất dưới nhiều loại khác nhau và giá thành rẻ hơn mà bất kỳ ai cũng có thể mua và thưởng thức.

Chocolate làm từ gì?

Chocolate có thành phần chủ yếu là ca cao. Ngày nay cây ca cao được khai thác chủ yếu ở Tây Phi, Indonesia, Sri Lanka. Ngày nay, hầu hết những nước nhiệt đới cũng có thể trồng cây này.

 

Chocolate được làm từ ca cao, đường và đôi khi gồm các hương vị khác

Có nhiều loại hạt ca cao khác nhau trên thế giới nhưng 3 loại hạt ca cao chủ yếu được sử dụng để sản xuất socola:

•    Criollo (có nghĩa là “bản xứ”), giống cacao này phân bố ở phía bắc và phía tây dãy Andes.

•    Trinitario (nghĩa là “được gửi từ trời”).

•    Forastero (có nghĩa là “nước ngoài”), giống cây này được tìm thấy chủ yếu ở lưu vực Amazon.

Các loại ca cao được phân loại theo hương vị và màu sắc riêng biệt của chúng trong quá trình sản xuất.

Quy trình sản xuất socola

Để tạo nên socola, các nhà sản xuất phải trải qua rất nhiều côn đoạn chế biến, từ khâu thu hoạch ca cao – đem về xử lý hạt – rang – bóc vỏ – xay mịn thành bơ ca cao. Sau khi bơ ca cao được trích ly riêng ra, phần còn lại đem đi nghiền sẽ tạo thành bột ca cao mị và bơ ca cao. Bạn có thể hiểu đơn giản socola là một hỗn hợp bao gồm ba thành phần chính gồm:  Bột ca cao + bơ ca cao + đường.

Hương vị của socola tùy thuộc vào chất lượng của hạt ca cao, quy trình rang xay và tỷ lệ bơ ca cao. Tại các quốc gia có nền công nghiệp sản xuất socola nổi tiếng trên thế giới như Thụy Sĩ, Bỉ,… thì các loại socola đạt tiêu chuẩn ngon phải có hàm lượng bơ ca cao từ 35% trở lên. Còn những loại có chất lượng thấp thường chứa rất nhiều đường cùng dầu thực vật như dầu dừa, dầu cọ. Do đó khi chọn mua socola, các bạn nên xem kỹ thành phần ghi trên bao bì để lựa chọn được những sản phẩm socola tốt nhất.

Socola có vụ đắng đặc trưng và độ đắng sẽ giảm dần theo từng loại tương ứng như socola đen, socola trắng, socola nâu. Ngoài ra, với nhu cầu đa dạng của người sử dụng hiện nay các nhà sản xuất còn đưa ra loại socola tươi và nhiều loại socola khác.