Máy phát điện công nghiệp 3 pha giải pháp tuyệt vời

0
181
máy phát điện công nghiệp 3 pha

Máy phát điện là thiết bị ngày càng được sử dụng phổ biến trong công nghiệp. Đây được coi như thiết bị “cứu cánh” mỗi khi mất điện và giúp giảm thiểu tình trạng quá tải điện áp. Thiết bị này được chia thành hai loại đó là máy phát điện xoay chiều 1 pha và máy phát điện công nghiệp 3 pha. Với bài viết này sẽ cùng tìm hiểu về máy phát điện công nghiệp 3 pha, cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của nó.

Tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý của máy phát điện công nghiệp 3 pha

Cấu tạo máy phát điện công nghiệp 3 pha

Về cơ bản, máy phát điện công nghiệp 3 pha có cấu tạo giống với cấu tạo chung của máy phát điện, nó bao gồm các bộ phận tĩnh và bộ phận động. Chúng có công dụng tạo ra dòng điện từ cơ năng nhận được.

  • Phần cảm: hay còn gọi là Roto là một nam châm điện được nuôi dưỡng bởi các dao động 1 chiều. Các dao động này có thể xoay quanh trục cố định và tạo ra từ trường biến thiên.
  • Phần ứng: hay còn gọi là Stato gồm 2 cuộn dây được thiết kế giống nhau về kích thước, số vòng được đặt trên một vòng tròn và lệch nhau 1 góc 120 độ.
  • Ngoài ra máy phát điện công nghiệp 3 pha còn gồm một số bộ phận khác như bộ điều chỉnh nhiệt, giá đỡ, bạc lót, bộ chỉnh lưu,…

Nguyên lý hoạt động

Máy phát điện công nghiệp 3 pha là thiết bị hoạt động dựa trên cảm ứng điện từ, tạo ra dòng điện nhờ cơ năng nhận được. Khi nam châm quay với tốc độ không đổi, trong cuộn dây điện áp sẽ bắt đầu được sinh ra ở hai đầu cuộn dây và tạo ra dòng điện xoay chiều.

Chiều dòng điện sinh ra ở mỗi nửa vòng quay của nam châm là ngược nhau. Dòng điện lớn nhất sẽ được sinh ra ở cực Bắc và cực Nam của nam châm gần với cuộn dây nhất.

Với máy phát điện 3 pha, trong Stato bố trí 3 cuộn dây với góc lệch nhau 120 độ nên khi nam châm quay trong mỗi cuộn dây đều sẽ sinh ra dòng điện. Nó tạo ra 3 dòng xoay chiều có cùng cường độ và hiệu điện thế nhưng khác pha nhau. Trong quá trình hoạt động 3 dòng điện xoay chiều này có nhiệm vụ bổ sung cho nhau trong các phiên làm việc của tải 3 pha.

Ứng dụng của máy phát điện công nghiệp 3 pha trong sản xuất

Máy phát điện công nghiệp 3 pha được sử dụng phổ biến và ở nhiều lĩnh vực sản xuất kinh tế khác nhau như sản xuất công nghiệp, lĩnh vực nông – lâm nghiệp và cả giao thông vận tải.

Khi gặp sự cố mất điện hay quá tải điện áp trong các nhà máy sản xuất thì máy phát điện sẽ là thiết bị giúp doanh nghiệp giải quyết nhanh chóng sự cố này. Ngoài công dụng phát điện thì máy phát điện 3 pha còn có một số công dụng như chỉnh lưu hay hiệu chỉnh điện áp.

Ứng dụng trong lĩnh vực công nghiệp

Trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp đây được xem là thiết bị không thể thiếu. Với đặc thù của ngành sản xuất cần tiêu thụ lượng lớn điện năng vì vậy các sự cố điện là điều không thể tránh khỏi. Để sản xuất không bị gián đoạn thì máy phát điện luôn được bố trí trong các nhà máy để kịp thời xử lý sự cố.

Ứng dụng trong nông, lâm nghiệp

Trong lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp máy phát điện cũng được sử dụng để duy trì nguồn điện ổn định, tiết kiệm sức lao động cho người nông dân và nâng cao năng suất làm việc. Máy phát điện công nghiệp 3 pha sẽ được sử dụng trong hệ thống tưới tiêu, thu hoạch hoặc xay sát thành phẩm.

Giao thông vận tải

Ứng dụng trong giao thông vận tải. Bạn có thắc mắc trong giao thông vận tải thì máy phát điện công nghiệp 3 pha được ứng dụng như thế nào? Với các tàu biển cỡ lớn phải cần đến máy phát điện 3 pha để có thể vận hành và chạy cho các chuyến hàng dài ngày.

Và cả máy bay cũng cần dùng đến máy phát điện. Tất cả điện năng được sử dụng cho máy bay được cung cấp từ các máy phát điện được đặt trong động cơ. Dòng máy phát điện 3 pha là thiết bị quen thuộc và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống.


Bài viết liên quan: