Socola đen 100% khác biệt gì với loại socola đen khác?

0
287

Khi tìm hiểu về socola đa phần bạn đều được khuyên dùng socola đen vì nó mang nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe. Vậy socola đen 100% là như thế nào, có khác gì so với socola đen 80% hay socola đen 70% hay không? phần trăm ấy mang ý nghĩa gì?

Ý nghĩa phần trăm trên sản phẩm socola đen

Thành phần chính của socola chính là ca cao. Còn lại là các thành phần phụ như bơ, sữa, đường, phụ gia, chất bảo quản,… Tỷ lệ phần trăm của một thỏi socola chính là tỷ lệ hạt ca cao có trong thỏi socola ấy. Thông thường, socola có tỷ lệ phần trăm càng cao thì sẽ càng đắng. Bởi vị nguyên chất của hạt ca cao là vị đắng. Vậy nên socola đen 100% thì mùi vị của nó bắt buộc phải đắng.

Tuy nhiên, điều này đôi khi là sai bởi còn tùy theo tỷ lệ đường và chất phụ gia còn lại trong thỏi socola là bao nhiêu. Thực tế có khi thỏi socola 70% lại ít đắng hơn thỏi socola 60% do tỷ lệ đường cao hơn.

socola đen 70%

Nói một cách đơn giản, phần trăm cacao được ghi trên thanh socola cho biết lượng sản phẩm hạt cacao thực sự chứa trong thanh sôcôla đó. Nếu bạn có một thanh socola 80% cacao, thì 80% thanh đó được tạo thành từ nước cốt sôcôla + phối hợp bơ ca cao và/hoặc cacao rắn bổ sung, với 20% còn lại là chất làm đầy – chủ yếu là phụ gia đường.

Có nên ăn socola đen 100% hay không?

Đã có những bằng chứng chứng minh ăn socola đen rất lợi ích cho sức khỏe:

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí The Journal of Nutrition, tiêu thụ socola đen có thể giúp giảm mức cholesterol “xấu” LDL trong máu. Kết luận từ nhóm nghiên cứu cho thấy thường xuyên ăn socola đen làm giảm cholesterol xấu, cải thiện huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Y Harvard đã chỉ ra rằng: uống hai ly chocolate ấm mỗi ngày có thể giúp não bộ luôn khỏe mạnh, minh mẫn và giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ ở người già do làm tăng tuần hoàn tới những khu vực quan trọng của não. Theo một nghiên cứu được công bố năm 2014, chiết xuất từ cacao có tên là lavado có thể giúp giảm những tổn thương thần kinh thường thấy ở bệnh nhân Alzheimer, và do vậy cũng làm chậm lại quá trình suy giảm trí nhớ, chứng quên do thoái hóa ở người cao tuổi.

Một kết luận từ một nghiên cứu được báo cáo tại Hội nghị Sản khoa của Hội Y học bà mẹ và thai nhi ở Atlanta (Mỹ): các mẹ bầu ăn 30 gram Socola đen mỗi ngày trong thời gian mang thai có thể kích thích sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.

socola đen cảu Alluvia

Tuy nhiên những ích lợi từ việc ăn socola đen sẽ tùy thuộc vào yếu tố cá nhân mà khác nhau ở mỗi người

Như vậy rõ ràng socola đen mang lại những ích lợi cho sức khỏe nhưng không có nghĩa là bạn nên ăn nhiều. Bạn có thể ăn các loại rau xanh, trái cây ít đường và chất béo để hấp thụ thành phần thực vật lành mạnh cho cơ thể. Ngoài ra bạn nên ăn một chút socola để cân bằng. Nhất là với trẻ em, bạn nên kìm hãm bé để bé ăn với một hàm lượng phù hợp. Không nên cho bé ăn nhiều quá và chọn thời điểm thích hợp cho bé ăn.