Socola đen – Liều thuốc cho bệnh nhân tiểu đường

0
325

Socola hay thậm chí socola đen được biết là món ăn vặt khoái khẩu với nhiều người và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Nhưng liệu người bệnh tiểu đường có được ăn socola đen không? Khá nhiều người thắc mắc về câu hỏi này. Hãy cùng tìm câu trả lới qua bài viết sau!

Tìm hiểu về bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường, theo y học còn gọi là bệnh đái tháo đường, là một bệnh rối loạn chuyển hóa mãn tính rất phổ biến. Khi mắc bệnh tiểu đường, cơ thể bạn mất đi khả năng sử dụng hoặc sản xuất ra hormone insulin một cách thích hợp.

Bệnh tiểu đường có hai giai đoạn: tiểu đường Type I và tiểu đường Type II. Tiểu đường Type I không có Insulin nên đường phải nằm lại trong mạch máu, khiến cho tỉ lệ đường trong máu cao và xảy ra nhiều biến chứng. Người cao tuổi thường bị tiểu đường Type II, là tình tạng Insulin Resistance (kháng Insulin), nghĩa là Insulin đi tới mở khóa nhưng cái khóa đó đã bị mòn nên không thể mở được nữa, khiến cho đường dần dần tích tụ lại.

Mắc bệnh tiểu đường có nghĩa là bạn có lượng đường trong máu quá cao do nhiều nguyên nhân. Tình trạng này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho cơ thể, bao gồm cả mắt, thận, thần kinh và tim.

Socola đen và bệnh tiểu đường

Hầu hết nhiều người trong chúng ta đều cho rằng những người bị tiểu đường tuyệt đối không được ăn socola vì socola là chất ngọt thậm chí socola là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường. Tuy nhiên cách nghĩ này hoàn toàn không đúng vì không phải không được ăn socola mà không nên ăn socola có nhiều đường, nhưng hầu như chúng ta đều chọn loại socola có nhiều đường.

socola đen là liều thuốc cho người tiểu đường

Đây mới là vấn đề, một thói quen không tốt, cần phải loại bỏ. Nhưng nếu mỗi ngày ăn một ít socola đen thì lại giúp ích cho bệnh tiểu đường. Tại sao?

Vì socola đen làm ra từ cacao và có sử dụng một chút bơ cacao, đường và vanilla. Là loại socola có hàm lượng cacao cao nhất, có nghĩa là nồng độ chất chống oxy hóa cao nhất, đặc biệt là flavonoids, là các phân tử có thể ngăn ngừa một số dạng tổn thương tế bào. Ngoài ra, socola đen cũng không khiến đường huyết của bạn tăng vọt như nhiều loại đồ ăn vặt khác. Socola đen, theo dữ liệu về chỉ số GI của trường đại học Sydney, có chỉ số GI là 23 và được xếp vào nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết rất thấp, thấp hơn nhiều so với một số loại trái cây (táo có chỉ số GI là 40 và chuối có chỉ số GI là 45).

Tác dụng của Socola đen với bệnh tiểu đường

– Socola đen giúp giảm quá trình kháng insulin
– Socola đen giảm tình trạng tăng huyết áp
– Socola đen giúp người bệnh giải quyết vấn đề thèm ngọt
– Cải thiện chức năng miễn dịch

Chúng ta ăn socola đen khoảng 75% cacao là được, có vị đắng nhưng lại là chất lượng, rất có ích cho sức khỏe con người. Tóm lại nếu thích ăn chocolate, thì cứ ăn ít ít không sao. Còn những người mà đường cao phải chích Insulin mỗi ngày thì nên cẩn thận tránh những loại chocolate có đường.

Những điều cần lưu ý

Khi bạn bị tiểu đường, thì việc ăn uống là một bài toán khó cần phải được tính toán rất kỹ. Kiểm soát khẩu phần chính là chìa khóa trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường, đặc biệt là với những món đồ ăn như socola. Khi coi socola đen là một loại thực phẩm có lợi, bạn rất dễ mắc phải sai lầm là ăn nhiều hơn lượng khuyến nghị.

Bạn nên ghi chép lại lượng carbohydrate bạn ăn hàng ngày để có thể kiểm soát được lượng đường huyết trong máu.

Và đừng quên kiểm tra lượng đường huyết của mình trước và sau khi tiêu thụ socola đen, cũng như các loại thực phẩm khác, để có thể biết được chính xác socola đen tác dụng lên đường huyết của bản thân là như thế nào để có thể ăn với lượng phù hợp