Thép không gỉ – Loại thép được sử dụng nhiều trong đời sống

0
192
thép không gỉ
Trong ngành công nghiệp luyện kim, thì thép không gỉ còn được gọi là thép Inox hoặc là Inox. Nguyên liệu này thường được dùng để chế tạo hoặc cuộn thành tấm, thanh, dây và ống nhằm sử dụng trong công việc xây dựng, chế tạo thiết bị công nghiệp, dụng cụ nấu ăn, hay thậm chí là các dụng cụ phẫu thuật, và các đồ dụng bằng Inox trong nhiều ngành nghề khác.

Thép không gỉ là gì?

Thép không gỉ là một dạng hợp kim đặc biệt được sử dụng rất phổ biến trong đời sống hiện nay. Loại thép này là hợp kim bao chứa nhiều nguyên tố kim loại khác nhau, bao gồm là Sắt (nguyên tố cơ bản nhất), ít nhất 10, 5% Crôm, cùng một số loại nguyên tố khác như Cacbon, Niken, …

Tên gọi “Thép không gỉ” được bắt nguồn từ một thuật ngữ trong ngành công nghiệp luyện kim, với mục đích là gọi chung cho các hợp chất kim loại không hoặc ít bị ăn mòn, ít bị biến dạng và không thể mất màu dễ dàng như nhiều loại thép khác.

Thép không gỉ còn được gọi với một cái tên quen thuộc là Inox và còn được phân thành nhiều loại thép mác khác nhau như SUS 301, 304, 201, 316, 316L, …. Mỗi loại mác sẽ có tỉ lệ pha trộn và tính chất của các nguyên tố kim loại khác nhau.

Nguồn gốc của thép không gỉ

Thép không gỉ được sáng chế ra bởi một chuyên gia ngành thép người Anh là ông Harry Brearley vào năm 1913. Vào khoảng thời gian đó, bằng kinh nghiệm cũng như nhiều lần thí nghiệm phức tạp, ông đã sáng chế thành công một loại hợp kim đặc biệt có ưu điểm là chống ăn mòn mà trước đó không có loại thép nào làm được.

Vào trước chiến tranh Thế giới thứ hai, hãy thép nổi tiếng của Đức là Krupp đã tiếp tục thực hiện theo một số các thí nghiệm khác mang tính cách mạng của thép không gỉ. Thay vì giảm các thành phần Cacbon xuống 0,24% và thêm 12,8% thành phần Crôm, thì hãng đã cho thêm nguyên tố kim loại Niken vào hỗn hợp cơ bản trên. 

Kết quả cho ra quả thật rất ấn tượng, khi chính loại thép mới này được tăng thêm khả năng chống ăn mòn axit tốt hơn, mềm và dẻo hơn giúp cho các công việc gia công, xây dựng, chế tạo máy móc dễ dàng hơn. Và, đó cũng chính là tiền đề để chế tạo cũng như phát triển loại thép không gỉ inox 300 và 400, tiếp bước sau đó, là các loại inox 304, 316, 310, ….

Đặc tính của thép không gỉ

Thép không gỉ có những đặc tính gần như tương tư với dòng thép Cacbon thấp. Nhìn chung, thì chúng có những điểm nổi bật như:

.Tốc độ hoá bền rèn cao

.Độ dẻo cao hơn

.Độ cứng và độ bền cao hơn

.Độ chịu nóng cao hơn

.Chống chịu ăn mòn nhiều hơn

.Độ dẻo dai ở nhiệt độ thấp tốt hơn

.Phản ứng từ kém hơn (nhất là với thép Austenit)

Tuy, nhìn chung là thép không gỉ cũng có ít nhiều những ưu điểm nhưng không thể phủ nhận rằng thép không bị chịu ảnh hưởng từ các thiết bị và phương pháp chế tạo khác.

Phân loại thép không gỉ

Thép không gỉ cơ bản có 4 loại thép chính, đó là: Austenitic, Ferritic, Austenitic – Ferritic (Duplex) và Martensitic.

Austenitic

.Đây là loại thép không gỉ thông dụng nhất và các mác thuộc loại thép này bao gồm: SUS 301, 304, 304L, 316, 316L, 321, 310s, … 

.Bao gồm tối thiểu các nguyên tố như 7% Niken, 16% Crôm, 0,08% Carbon

.Khả năng chịu được sự ăn mòn trong phạm vi rộng

.Không bị nhiễm tử

.Dễ dàng uốn cong, hàn, và có độ mềm dẻo cao

Loại thép Austenitic được sử dụng nhiều để chế tạo đồ gia dụng, bình chứa, ống công nghiệp, …

Ferritic

.Đây là loại thép không gỉ mang tính chất vật lý tương tự như thép mềm

.Có khả năng chịu ăn mòn cao

.Các mác thuộc loại thép này bao gồm: SUS 430, 410, 409, …

Loại thép này có nguyên tố Crom chứa khoảng từ 12% (sử dụng nhiều trong xây dựng) và đến khoảng 17% (sử dụng trong việc làm đồ gia dụng, các kiến trúc trong nhà, …)

Duplex

.Đây là loại tổng hợp tính chất giữa 2 loại trên là Austenitic – Ferritic

.Các mác thuộc loại thép này là LD201, SAF 2304, 2205, 253MA 

.Có độ bền, chịu lực cao

.Có độ mềm dẻo cao

.Nguyên tố Niken chứa ít hơn so với loại Austenitic

Loại thép này thường được sử dụng nhiều trong các ngành sản xuất giấy, bột giấy, chế tạo tàu biển, công nghiệp hoá dầu, ..

Martensitic

.Đây có lẽ là loại thép ít được sử dụng nhất trong 3 loại thép không gỉ kể trên

.Nguyên tố Crom chứa ít, chỉ từ 11% đến 13%

.Có độ bền, chịu lực cũng như độ cứng tốt

.Độ chịu ăn mòn ở mức tương đối

Loại thép này thường sử dụng để chế tạo các lưỡi dao, cánh tuabin cho các dạng máy móc công nghiệp, …

Vi sao thép không gỉ là có sức chống ăn mòn cao?

Khả năng chống ăn mòn của thép không gỉ phụ thuộc vào tỷ lệ Crôm là chính. Nếu như tỷ lệ Crôm khác nhau sẽ cho ra những loại thép mác khác nhau. Thông thường, loại thép này có tỷ lệ 10,5 % Crôm thì được sử dụng trong điều kiện môi trường bình thường. Còn với tỉ lệ 25% Crôm, thì thép không gỉ sẽ được sử dụng để phục vụ cho nhu cầu sản xuất ở môi trường khắc nghiệt hơn, và khó bị oxi hoá hơn.

Tóm lại, thép không gỉ là một dạng hợp kim gồm nhiều nguyên tố kim loại kết hợp tạo thành. Loại thép này được chia thành 4 loại thép khác nhau, phục vụ cho các nhu cầu khác nhau. Thông qua, bài viết này, tôi muốn giới thiệu cho các bạn hiểu rõ thêm về loại thép này, hi vọng các bạn sẽ có thêm nguồn kiến thức về loại thép này.

LIÊN HỆ TƯ VẤN VÀ ĐẶT HÀNG

CÔNG TY THÉP KHÔNG GỈ HƯNG THỊNH

HƯNG THỊNH – TPHCM

🏡 Nhà xưởng F, Đường P 3, KCN Vĩnh Lộc, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân

☎️ (028) 666 00 979 – Hotline: 0942 37 38 39

🌐 Website: inoxhungthinh.vn

Email: [email protected]

HƯNG THỊNH – HÀ NỘI

🏡 KCN Phố Nối A, Xã Trưng Trắc, Huyện Văn Lâm, Tỉnh Hưng Yên

☎️ 0986 199 999

🌐 Website: inoxhungthinh.vn

Email: [email protected]