Cách rót rượu vang đúng chuẩn trong nhà hàng khách sạn

0
203
cách rót rượu vang

Rượu vang ngày nay đã quá quen thuộc với tất cả mọi người. Nó không còn chỉ được dùng trong những buổi tiệc sang trọng mà ngày càng được dùng rộng rãi trong những ăn thân mật của gia đình. Người ta thường nói “Việc thưởng thức rượu vang là một nghệ thuật. Và người thưởng thức là một nghệ sĩ”. Tuy nhiên, để thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp của nghệ thuật uống rượu vang thì bạn cũng cần biết cách rót rượu vang sao cho đúng chuẩn.

Những cách rót rượu vang trong nhà hàng khách sạn

Người ta thường nói chỉ cần nhìn vào cách rót rượu là có thể đoán được người này có biết thưởng thức rượu hay không. Vậy cách rót rượu vang đúng chuẩn như thế nào? Sau đây là những quy tắc trong quá trình rót rượu vang:

  • Khi rót rượu vang bạn nên gói chai trong một khăn sạch lạnh để bảo vệ rượu khỏi sự ấm áp của bàn tay. Đặc biệt với rượu vang trắng, nhiệt độ ở tay bạn có thể truyền vào rượu, làm tăng nhiệt độ của rượu vang trắng và ảnh hưởng đến hương vị của rượu.
  • Trước khi rót rượu vang bạn nên lau quanh miệng chai cho sạch sẽ. Khi rót nên cầm chai rượu bằng lòng bàn tay và hướng phần nhãn rượu về phía khách. Để họ có thể nhìn thấy thông tin về chai rượu như tên rượu, vùng trồng nho, năm thu hoạch nho.
  • Khi rót rượu vang bạn phải luôn đổ theo kiểu theo chiều kim đồng hồ và phục vụ phụ nữ trước.
  • Bắt đầu rót rượu từ chính giữa ly rồi đưa chai lên từ từ như vậy ta mới thưởng thức hương thơm của mùi rượu vang. Khi kết thúc bạn nên xoay cổ chai sang trái hoặc sang phải một cách nhẹ nhàng. Hướng miệng chai lên trên để tránh rớt ra bàn. Sau đó dùng vải sạch lau chai rượu tránh những giọt rượu còn sót lại trên cổ chai.

Phong cách rót rượu vang khác nhau

Một số loại rượu vang cần phải được rót hơi khác nhau. Dưới đây là một số cách rót rượu vang cơ bản khi rót rượu vang trắng, rượu vang đỏ, rượu champagne cần lưu ý:

  • Rót rượu vang champagne: với rượu champagne bạn nên rót từng lượng nhỏ để tránh kích thích quá nhiều bong bóng. Rót một lượng nhỏ trên thành miệng, để cho các bong bóng lắng xuống, rồi rót cho đến khi nó đầy ba phần tư ly.
  • Rót rượu vang đỏ: từ từ rót rượu vang đỏ khoảng vào giữa ly cho đến khi nó đầy ½.
  • Rót rượu vang trắng: từ từ rót rượu vang trắng chuẩn vào giữa ly cho đến khi nó đầy 1/3.
  • Thứ tự vang được phục vụ thường là vang sủi tăm, vang trắng, vang hồng, vang đỏ và cuối cùng là vang ngọt.

Bất kể loại rượu nào, bạn phải luôn giữ chai bằng cả hai tay và để ly trên bàn khi rót chúng. Chúng ta nên biết cách chọn ly rượu vang thích hợp để có thể cảm nhận hết vẻ đẹp, sức quyến rũ của rượu vang.

Ly rượu vang trước đó nên được cất trong tủ kính. Bầu rượu nên được úp ngược xuống, tránh bụi bẩn lọt vào. Ngoài ra, trước khi rót rượu, chúng ta cũng nên lấy một chiếc khăn lau qua ly rượu. Nhớ hãy kiểm tra xem ly có mùi gì lạ không, nếu có phải đổi ly ngay trước khi đưa lên bàn phục vụ khách.

Những điều cần lưu ý trong quá trình rót rượu vang

Những điều cần lưu ý trong cách rót rượu vang luôn là thông tin mà nhân viên phải cập nhật thường xuyên. Nếu khách đã uống gần hết ly rượu vang, nhân viên cần phải chủ động rót thêm mà không phải đợi khách nhắc nhở.

Để tránh làm lẫn mùi vị, bạn phải thay ly cho khách nếu rót hai loại vang khác nhau. Tuyệt đối không được rót chung hai loại rượu vang vào cùng một ly. Trong quá trình rót vang vào ly, bạn phải để miệng chai cách miệng ly một khoảng cách vừa phải.

Vang nên được phục vụ trong khoảng 3 – 4 tiếng sau khi mở. Nếu để quá lâu, vang sẽ bị oxi hóa, mùi vị sẽ không còn như lúc ban đầu. Bạn có thể sử dụng nút cao su để hạn chế tối đa việc không khí tiếp xúc với vang.

Phục vụ rượu vang tăng dần theo cấp độ từ vang nhẹ đến vang nặng, vang trắng trước vang đỏ, vang thường trước vang ngon, vang chua rồi mới tới vang ngọt. Nhân viên phục vụ nên giới thiệu cho khách về loại rượu vang mình sẽ phục vụ.

Cách rót rượu vang là một kỹ năng cực kỳ cần thiết đối với nhân viên phục vụ. Chính vì thế các nhà tuyển dụng thường đưa ra bài thi cách rót rượu vang phỏng vấn cho ứng viên. Nếu bạn muốn trở thành một nhân viên phục vụ chuyên nghiệp, bước chân vào làm việc tại các nhà hàng, khách sạn lớn thì nhất định phải trau dồi kỹ năng rót rượu vang ngay từ bây giờ.

Liên hệ tư vấn và đặt hàng

🎁🎁🎁 GIFWINE 🎁🎁🎁
👉🏼 Cam kết rượu vang nhập khẩu chính hãng.
👉🏼 Cam kết giá bán lẻ, bán buôn tốt nhất thị trường.
----------------------------------------------------------------
🍇🍇🍇 RƯỢU VANG NHẬP NHẨU MẶT TRỜI ĐỎ
🏡 652/18B Cộng Hòa, P. 13, Q. TB, TP. HCM
📞 Hotline / Zalo: 0909 014 974 - 0981 012 108
🌐 https://gifwine.com
🌐 https://www.facebook.com/Gifwine/
🌐 https://www.youtube.com/playlist?list=PLfOY2g4i79Ps9Ls_FUJRfp2EDXtYMTXQj
🌐 https://www.pinterest.com/marketplacetwv/gifwinecom/

Kết nối Facebook