Rượu vang bao nhiêu độ là thơm ngon chuẩn vị nhất?

0
214
rượu vang bao nhiêu độ

Tất cả những loại đồ uống có cồn hiện nay cần có một nồng độ cồn nhất định mới có thể tạo nên chất lượng thơm ngon, chuẩn vị nhất, và rượu vang cũng vậy. Tuy nhiên, rượu vang bao nhiêu độ là chuẩn nhất, bao nhiêu độ là đảm bảo được chất lượng rượu cao nhất vẫn là thắc mắc của không ít người.

Nồng độ cồn là gì? Nó có ảnh hưởng gì tới chất lượng rượu vang?

Trước khi tìm hiểu xem rượu vang bao nhiêu độ là ngon nhất, các bạn cần phải có những hiểu biết nhất định về nồng độ cồn của rượu vang. Rượu vang được tạo ra bằng cách dùng những loại nho tươi thơm ngon, ủ lên men rồi chắt lọc thành những giọt rượu tinh tế nhất.

Cồn được sinh ra từ chính quá trình lên men lượng đường của quả nho. Nồng độ cồn của rượu vang thấp hoặc cao chính là do hàm lượng đường có trong những quả nho quyết định. Độ ngon của rượu vang cũng cần dựa vào rất nhiều yếu tố như cấu trúc, kỹ thuật lên men, kỹ thuật ủ rượu,…

Những giống nho trồng ở nơi nhiều ánh sáng thì chín hơn, có nhiều đường hơn, tạo ra loại rượu vang vừa ngọt lại vừa có nồng độ cao hơn. Còn những giống nho sinh trưởng, phát triển ở vùng có không khí lạnh thì sẽ có ít đường hơn, rượu nhạt hơn, vị chua hơn và đương nhiên là nồng độ cồn thấp hơn.

Rượu vang bao nhiêu độ không ảnh hưởng quá lớn tới chất lượng của rượu, bởi tùy từng loại nho sẽ cho độ rượu khác nhau. Và cũng tùy theo giống nho mà vị rượu, hương thơm cũng khác nhau. Nồng độ rượu thấp hay cao sẽ phù hợp với từng người, có người thích rượu vang nhạt, độ nhẹ, nhưng lại cũng có người thích vang với độ mạnh, say mê hơn.

Nồng độ cồn trong rượu vang thông thường là bao nhiêu?

Không ai trả lời chính xác được rượu vang bao nhiêu độ là ngon nhất, bởi mỗi người lại có cách cảm thụ riêng. Tuy nhiên, cần phải kiểm soát được nhiệt độ thật tốt khi làm rượu vang, bởi nếu không, nấm men sẽ chết và chất lượng vang không đảm bảo. Các loại rượu vang thông thường có nồng độ cồn chia ra các mức độ như sau:

  • Dưới 10,5% là nồng độ thấp. Hầu hết những loại rượu vang này sẽ có hương vị nhẹ nhàng và ngọt ngào khi thưởng thức.
  • Từ 10,5% tới dưới 13,5% là nồng độ trung bình. Các loại rượu vang này được sản xuất từ loại nho ít ngọt, phổ biến nhất là rượu vang trắng và rượu vang sủi bọt.
  • Từ 13,5% tới 14% là nồng độ trung bình cao hơn. Các loại rượu này thường có hương vị đậm đà hơn, ngọt ngào hơn. 
  • Cao hơn 14% là rượu vang mạnh, nồng độ cao. Đây là loại rượu được mô tả là “nóng” đồng nghĩa với việc rượu có hàm lượng cồn cao. Đây cũng là những mức nồng độ cồn trong rượu vang đảm bảo độ ngon cho rượu vang, mang hương vị riêng, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng rượu.

Làm thế nào để bảo quản tôt rượu vang và không làm đổi độ rượu?

Khi đã tìm hiểu được rượu vang bao nhiêu độ là thích hợp nhất, ngon nhất cho mình, bạn cần biết cách bảo quản rượu để không làm thay đổi nồng độ đó, đảm bảo được chất lượng của rượu vang.

Nhiệt độ có ảnh hưởng gần như là quan trọng nhất đến hương vị rượu, vì thế, cần chú ý thật kỹ đến nhiệt độ để bảo quản rượu vang. Những loại rượu vang nổi tiếng được bảo quản ở các hầm rượu trong lòng đất, ở khoảng 13 độ C. Vì thế, nếu có thể, bạn nên bảo quản rượu vang ở hầm đựng rượu chuyên dụng là tốt nhất.

Nếu không có điều kiện này, bạn nên bảo quản rượu vang ở nhiệt độ 12 – 16 độ C, tuyệt đối tránh nơi có nhiệt độ cao. Ngoài ra, có thể bảo quản rượu vang trong tủ lạnh (5 – 18 độ C) nhưng phải đảm bảo nhiệt độ ổn định, không thay đổi để chất lượng rượu tốt nhất.

Quá trình chuyển hóa từ đường thành cồn là một giai đoạn vô cùng quan trọng trong quy trình sản xuất rượu vang. Hầu hết những quá trình lên men luôn sinh nhiệt, vì vậy người ta luôn phải kiểm soát quá trình lên men ở nhiệt độ mát để giữ được vị tươi mát của trái cây cũng như những mùi vị khác nhau của trái cây tươi. Sau đó, rượu được ủ trong các thùng gỗ sồi Pháp hoặc Mỹ để rượu được mềm mượt và trưởng thành.

Liên hệ tư vấn và đặt hàng

🎁🎁🎁 GIFWINE 🎁🎁🎁
👉🏼 Cam kết rượu vang nhập khẩu chính hãng.
👉🏼 Cam kết giá bán lẻ, bán buôn tốt nhất thị trường.
----------------------------------------------------------------
🍇🍇🍇 RƯỢU VANG NHẬP NHẨU MẶT TRỜI ĐỎ
🏡 652/18B Cộng Hòa, P. 13, Q. TB, TP. HCM
📞 Hotline / Zalo: 0909 014 974 - 0981 012 108
🌐 https://gifwine.com
🌐 https://www.facebook.com/Gifwine/
🌐 https://www.youtube.com/playlist?list=PLfOY2g4i79Ps9Ls_FUJRfp2EDXtYMTXQj
🌐 https://www.pinterest.com/marketplacetwv/gifwinecom/

Kết nối Facebook