Tìm hiểu về nguyên lý máy phát điện xoay chiều 3 pha

0
164
nguyên lý máy phát điện xoay chiều 3 pha

Máy phát điện xoay chiều 3 pha là một trong những dòng máy phát điện đang được ứng dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong công nghiệp, sử dụng trong nhiều lĩnh vực kinh doanh,… Đây là thiết bị quan trọng trong việc cung cấp nguồn năng lượng điện dự phòng để phục vụ trong sinh hoạt và sản xuất. Chính vì vậy, nguyên lý máy phát điện xoay chiều 3 pha đang được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu hiện nay.

Tìm hiểu về máy phát điện xoay chiều 3 pha

Máy phát điện xoay chiều 3 pha là một máy phát điện chuyển đổi năng lượng cơ học thành điện năng dưới dạng của điện xoay chiều. Vì lý do chi phí và đơn giản, hầu hết các máy phát sử dụng từ trường quay với thiết bị cố định. Các dòng máy này có chung một biên độ và tần số. Tuy nhiên, sự lệch pha nhau góc 120 độ cũng sẽ được đặt ra. Không chỉ vậy, 3 cuộn dây của phần ứng sẽ lệch nhau ½ vòng trên stato.

Máy phát điện xoay chiều 3 pha được phân loại qua 3 tiêu chí đó là: dựa vào công suất, nhiên liệu sử dụng và thương hiệu/ hãng sản suất.

  • Dựa vào công suất: có loại máy phát điện 10KVA, máy phát điện 50KVA, máy phát điện 500KVA,… Mức công suất hoạt động của máy sẽ phù hợp với từng công trình cần sử dụng.
  • Loại máy dựa trên nhiên liệu sử dụng: Máy phát điện xoay chiều chạy bằng xăng và máy phát điện xoay chiều chạy bằng dầu diesel.
  • Loại máy dựa trên thương hiệu/ hãng sản xuất: máy phát điện 3 pha Cummins, máy phát điện Mitsubishi, máy phát điện Kohler,…

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện xoay chiều 3 pha

Máy phát điện xoay chiều là thiết bị hoạt động dựa trên cảm ứng điện từ, tạo ra dòng điện nhờ cơ năng nhận được. Khi nam châm quay với tốc độ không đổi, trong cuộn dây điện áp sẽ bắt đầu được sinh ra ở hai đầu cuộn dây và tạo ra dòng điện xoay chiều.

Dòng điện sinh ra tại cuộn dây và vị trí của nam châm có mối quan hệ mật thiết với nhau. Dòng điện lớn nhất thường được sinh ra khi cực N và cực S của nam châm tại vị trí gần với cuộn dây nhất. Tuy nhiên, chiều dòng điện ở mỗi nửa vòng quay của nam châm thường lệch nhau.

Với máy phát điện xoay chiều 3 pha, trong stato bố trí 3 cuộn dây với góc lệch nhau 120 độ nên khi nam châm quay trong mỗi cuộn dây đều sẽ sinh ra dòng điện. Nó tạo ra 3 dòng xoay chiều có cùng cường độ và hiệu điện thế nhưng khác pha nhau. Trong quá trình hoạt động 3 dòng điện xoay chiều này có nhiệm vụ bổ sung cho nhau trong các phiên làm việc của tải 3 pha.

Ứng dụng của máy phát điện xoay chiều 3 pha trong sản xuất

Có thể nói, máy phát điện xoay chiều 3 pha là một trong những thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, trong các nhà máy sản xuất, các khu công nghiệp hiện đại để giải quyết những vấn đề về quá tải điện hoặc ngắt điện thường xuyên, hay những sự cố về điện lưới. Ứng dụng của máy phát điện 3 pha vô cùng phong phú và đa dạng như:

Ứng dụng trong lĩnh vực công nghiệp

Trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp đây được xem là thiết bị không thể thiếu. Với đặc thù của ngành sản xuất cần tiêu thụ lượng điện lớn vì vậy các sự cố điện là điều không thể tránh khỏi. Để sản xuất được diễn ra liên tục thì máy phát điện luôn được bố trí trong các nhà máy để kịp thời xử lý sự cố.

Ứng dụng trong nông, lâm nghiệp

Đối với lĩnh vực nông, lâm ngư nghiệp máy phát điện cũng được sử dụng để duy trì nguồn điện ổn định, tiết kiệm sức lao động cho nông dân và nâng cao năng suất làm việc. Máy phát điện xoay chiều sẽ được sử dụng trong hệ thống tưới tiêu, thu hoạch hoặc xay sát thành phẩm.

Giao thông vận tải

Đôi khi bạn tự hỏi, các tàu thủy, tàu lớn, tàu đánh cá chạy trên biển dài ngày như vậy thì sử dụng nguồn điện từ đâu? Máy bay bay trên trời sử dụng nguồn điện như thế nào? Câu trả lời chính là máy phát điện. Đối với tàu lớn thì phải sử dụng máy phát điện xoay chiều 3 pha công suất lớn mới có thể đáp ứng được yêu cầu vận hành.