Nguyên tắc hoạt động của máy phát điện ra sao?

0
204
nguyên tắc hoạt động của máy phát điện

Máy phát điện là một thiết bị được ứng dụng rất nhiều lúc bấy giờ. Nó không chỉ phổ biến trong những doanh nghiệp, nhà xưởng mà còn được các hộ gia đình yêu thích. Tuy nhiên, nguyên tắc hoạt động của máy phát điện như thế nào? Máy phát điện có bao nhiêu loại? Đây đều là những thông tin mà được nhiều người rất quan tâm hiện nay. Vậy hãy để chúng tôi giúp bạn tìm hiểu và giải đáp những câu hỏi sau đây.

Hoạt động của máy phát điện dựa trên nguyên tắc nào?

Trước khi lựa chọn máy phát điện, bạn cần nắm rõ nguyên tắc hoạt động của máy phát điện này. Cụ thể máy là thiết bị biến đổi cơ năng thành điện năng. Quá trình biến đổi này dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ.

Hầu hết các dòng máy phát điện đều hoạt động dựa trên nguyên tắc cảm ứng điện từ. Nghĩa là khi hoạt động máy sẽ tác động khiến nam châm hay cuộn dây quay tròn. Khi đó sẽ làm tăng – giảm luân phiên số đường sức từ của nam châm đi qua tiết điện cuộn dây, xuất hiện dòng điện cảm ứng trong cuộn dây, dòng điện ấy cũng luôn phiên đổi chiều với nhau.

Ngoài việc vận hành theo nguyên tắc cảm ứng điện từ, máy phát điện còn hoạt động dựa vào các định luật khác, có liên quan đến lực từ trường khi tác dụng lên dòng điện.

Máy phát điện hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động máy phát điện 1 pha

Máy phát điện xoay chiều 1 pha hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Đơn giản, một đầu phát gồm một cuộn dây đồng quấn quanh lõi kim loại (phần ứng). Phần ứng quay giữa các nam châm đứng yên để tạo ra hiệu điện thế, từ đó dòng điện được tạo ra.

Lý thuyết cũng nói rằng số vòng quay của cuộn dây càng cao thì hiệu điện thế càng cao. Nhiều cuộn dây hơn có nghĩa là nhiều điện áp hơn. Tốc độ quay của phần ứng càng cao thì điện áp cảm ứng càng lớn. Hơn nữa, cường độ lớn hơn của nam châm cao hơn là điện áp cảm ứng.

Nguyên lý hoạt động máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện xoay chiều 3 pha hoạt động dựa trên một hiện tượng đó là cảm ứng điện từ. Nhờ có cơ năng, rotor có thể quay liên tục với tốc độ không đổi, từ đó tạo ra từ trường và khiến điện áp xuất hiện.

Những cuộn dây có cùng tần số và biên độ sẽ tạo ra dòng điện xoay chiều với cùng hiệu điện thế và cường độ. Các dòng điện xoay chiều này có nhiệm vụ hỗ trợ, bổ sung hoạt động để tránh xảy ra tình trạng quá tải của các pha.

Tiêu chí giúp lựa chọn máy phát điện chất lượng

Để có thể chọn máy phát điện phù hợp với nhu cầu điện năng của bạn, theo Máy phát điện Minh Toàn, bạn có thể tham khảo một số tiêu chí khi chọn máy:

  • Độ bền cao: Đây là tiêu chí hàng đầu khi bạn mua máy phát điện. Máy phát điện dầu diesel có độ bền cao so với các loại máy hiện tại. Tuổi thọ máy cao do hệ thống máy nhanh nguội hơn so với máy chạy xăng và khí tự nhiên. Các loại máy có động cơ sản xuất tại Nhật Bản, Mỹ,… sẽ có độ bền cao, máy chạy êm hơn.
  • Tiết kiệm nhiên liệu: Với máy phát điện, máy chạy dầu diesel là phù hợp nhất. Vì dầu diesel là nguyên liệu khó cháy, giá thành rẻ. Thêm nữa máy này cũng tiêu thụ ít hơn máy xăng khi chạy cùng công suất. Bảo dưỡng máy cũng không quá phức tạp khi không có bugi, dây lửa điện nên không gây tích tụ nhiều chất bẩn, bụi thải.
  • Hiệu quả kinh tế cao: Chọn loại máy có công suất hoạt động phù hợp với nhu cầu gia đình, mô hình kinh doanh. Như vậy đảm bảo được hiệu suất công việc, đem lại hiệu quả kinh tế cao.
  • Thân thiện với môi trường: Mua máy phát điện chất lượng là nó cần phải đảm bảo tiêu chuẩn khí thải, xả thải. Khi hoạt động không gây nhiều tiếng ồn, không rung lắc. Đảm bảo việc vận hành sử dụng được trơn tru và êm ái.
  • Dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng: Dĩ nhiên sau quá trình sử dụng máy móc sẽ cần được bảo dưỡng và được xử lý sự cố, sửa chữa, đảm bảo quá trình hoạt động diễn ra suôn sẻ. Bạn hãy chọn những loại máy có các dịch vụ hậu mãi tốt, nhanh chóng.