Phân loại và ứng dụng inox 304

0
251
Inox là hợp kim của một loại thép chứa khoảng 10% crom, đây là nguyên tố chính giúp cho Inox tự bảo vệ khỏi sự ăn mòn. Thanh phần Niken là một nguyên tố tạo sự ổn định cho lớp Austenitic, Inox 304 có chứa khoảng 8%. Trong ác nguyên tố tạo thành Austenitic có thể có nhiều nguyên tố thay thế cho Niken nhằm tạo ra khả năng chống ăn mòn.
– Crom ( Cr ) là chất liệu, nguyên tố chính bảo vệ chất liệu chống lại sự ăn mòn.
– Mangan ( Mn ) là nguyên tố tạo nên sự ổn định khi pha Austenitic.
– Ni-tơ ( N ) là tạo độ cứng.
 
Phân loại inox 304
Thép không gỉ 304 đây là dạng phổ biến nhất inox 304, được sử dụng trên toàn thế giới, do tính chống ăn mòn tuyệt vời và giá trị của nó. Thép không gỉ 304 chứa từ 16 – 24% lượng Crom, có thể lên tới 35% niken và thêm vào đó một lượng nhỏ carbon và mangan.
Hình dạng phổ biến nhất của inox 304 là 18/8 ( chứa 18% Crom và 8% niken)
Sản phẩm inox 304L  có hàm lượng Cacbon thấp. Bạn có thể dễ dàng nhận biết điều này trên thông số kỹ thuật của sản phẩm với chữ L có nghĩa là Low trong tiêng Anh có nghĩa là thấp. Trong công nghiệp hàn thì loại inox 304 được dùng để tránh sự ăn mòn ở những mối hàn quan trọng.
Loại inox 304H là loại có hàm lượng Cacbon tương đối cao được sử dụng phổ biến tại những nơi cần độ bền cao
Những sản phẩm inox 304L và 304H đều được sản xuất dưới dạng tấm hoặc ống, nhưng loại inox 304L thì được sản xuất nhiều hơn.
Ứng dụng của inox 304 trong dân dụng
Inox có tính chất cơ lý tương tự thép mềm, nhưng có khả năng chịu ăn mòn cao hơn thép mềm (thép carbon thấp). Thuộc dòng này có thể kể đến inox 304. Loại này có chứa khoảng 12% – 17% crôm. Thường được sử dụng để làm đồ gia dụng, nồi hơi, máy giặt, các kiến trúc trong nhà: thùng rác inox, đồ đựng hoa quả bằng inox, đồ nhà tắm bằng inox
Ứng dụng trong công nghiệp 
Vì Inox 304 có đặc tính tiêu biểu là độ bền chịu lực cao và độ mềm dẻo nên cũng được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp hóa dầu, sản xuất giấy, bột giấy, chế tạo tàu biển…Dưới đây là một số ứng dụng của Inox trong ngành Công nghiệp: Bồn nước inox trong công nghiệp, hệ thống xử lí nước thải bằng inox trong Công nghiệp, nồi inox trong công nghiệp.
Ứng dụng trong xây dựng
Inox có khả năng chịu ăn mòn cao trong phạm vi nhiệt độ khá rộng, không bị nhiễm từ , mềm dẻo, dễ uốn, dễ hàn vì thế nó được sử dụng nhiều để làm vỏ ngoài kiến trúc, các công trình xây dựng khác: Cổng inox, cửa inox, lan can inox, thang máy inox…
Ứng dụng trong y tế
Inox cũng được sử dụng khá nhiều trong nhành y tế…Loại Inox dùng trong ngành này chứa khoảng 11% đến 13% Cr, có độ bền chịu lực và độ cứng tốt, chịu ăn mòn ở mức độ tương đối.
Xem thêm: Inox 310s