Rượu vang Ý cao cấp và cách đọc nhãn chai vang Ý

0
210
rượu vang ý cao cấp

Với nhiều người không thường xuyên thưởng thức rượu vang sẽ thấy rằng phong cách vang Ý gần giống vang Pháp. Nhưng sự thật là có sự khác biệt tương đối lớn giữa 2 quốc gia hàng đầu về rượu vang này. Rượu vang Ý cao cấp thường có sự tươi mới hơn, sự nổi bật của hoa quả đỏ và ngược lại đối với vang Pháp là sự nổi bật của hoa quả đen. Chỉ cần lượng kiến thức nhỏ dưới đây, bạn có thể lựa chọn những chai rượu vang Ý chất lượng và đảm bảo.

Kinh nghiệm khi chọn rượu vang Ý cao cấp

Tiêu chuẩn DOCG: khi sở hữu những chai rượu vang có tiêu chuẩn DOCG trên cổ chai, thì bạn nên vui mừng khi đã có được chai rượu vang rất chất lượng. DOCG được coi là tiêu chuẩn cao nhất của rượu vang Ý. 

Những nhà sản xuất loại rượu này đã tuân thủ những quy định nghiêm ngặt nhất để chế biến ra loại rượu đó. Rượu đã được thử nghiệm tại một ủy ban để đảm bảo tính xác thực về địa lý và chất lượng của nó. Hiện tại có rất ít các loại rượu vang Ý cao cấp mà hội tụ đủ điều kiện để được mang nhãn DOCG.

Tiêu chuẩn DOC: tiêu chuẩn thứ 2 sau DOCG là DOC, nhiều dòng rượu vang Ý cao cấp được đánh giá với tiêu chuẩn này phổ biến và dễ tìm thấy hơn. Các quy định về chất lượng và bản quyền rất nghiêm ngặt nhưng vẫn thoáng hơn một chút so với DOCG. Ví dụ như các khu vực địa lý có thể lớn hơn một chút hoặc quy định về các loại nho được cho phép sẽ dễ chịu hơn.

Cách đọc nhãn chai rượu vang Ý cao cấp đúng cách

Thông thường, bạn sẽ tiếp cận với rượu vang theo hai cách đơn giản. Đó là khi bạn cầm một danh sách rượu vang trong nhà hàng. Hai là lúc bạn mua rượu vang trực tiếp tại các cửa hàng bán rượu vang trên cả nước. Hoặc thêm một trường hợp nữa là bạn được tặng một chai rượu vang Ý cao cấp ngon. Khi mua trực tiếp tại cửa hàng, bạn càng cần phải biết cách đọc nhãn rượu vang Ý.

Đối với trường hợp thứ nhất, hầu hết các danh sách rượu vang mà bạn thấy trong các nhà hàng không cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin. Ngoại trừ giá, nhà sản xuất và niên vụ. Thật tuyệt vời khi một người sommelier ở gần đó để giúp hướng dẫn bạn. Tuy nhiên, đôi khi sẽ không có ai giúp đỡ bạn và bạn cần phải tự quyết định.

Khi mua trực tiếp tại cửa hàng, bạn càng cần phải biết cách đọc nhãn rượu vang Ý. Để tránh trường hợp mua rượu phân hạng thấp nhưng giá cao. Còn trong trường hợp được tặng, biết cách đọc nhãn chai bạn sẽ biết được giá trị thật của món quà tặng. Và biết được đó có phải rượu vang Ý cao cấp không.

Những thông tin cần lưu ý trên nhãn chai rượu vang Ý cao cấp

Nhà sản xuất: tên nhà sản xuất có thể là của một nhà sản xuất như Valentini. Hoặc có thể là một tập đoàn như Produttori del Barbaresco. Biết được tiếng tăm của nhà sản xuất có thể hữu ích trong việc hiểu nếu rượu vang này là hiếm hay loại dễ tìm.

Phân hạng rượu vang: vì thuộc là rượu vang của Old World Wine nên rượu vang Ý cao cấp cũng có cách đặt tên vang theo vùng và khu vực. Ví dụ, rượu vang có phân hạng Chianti Classico DOCG là đến từ tiểu vùng Chianti ở Toscana. Phải có thành phần tối thiểu là 80% nho Sangiovese.

Để đọc được nhãn chai rượu vang và chọn được chai vang Ý ngon và đúng giá tiền. Thì bạn cần phải biết qua cách đọc phân hạng của rượu vang Ý.

Khu vực: nước Ý có nhiều vùng trồng nho làm vang. Trong đó nổi bật nhất với 7 vùng sau: Lombardy, Piedmonte, Veneto, Tuscany, Abruzzo, Puglia và đảo Sicily. Mỗi vùng sẽ chuyên về các loại rượu vang khác nhau và các giống nho khác nhau.

Tìm hiểu những điều cơ bản về các vùng làm rượu vang Ý ngon sẽ giúp bạn dễ dàng chọn được rượu vang Ý cao cấp loại nào ngon.

Niên vụ: nếu là dân sành uống rượu vang, chắc hẳn bạn đã biết được sự quan trọng của niên vụ lên chất lượng chai vang. Còn nếu bạn thường bỏ qua niên vụ khi mua rượu vang, thì qua bài viết này hy vọng bạn sẽ dành nhiều quan tâm đến nó.

Cây nho rất nhạy cảm đến những yếu tố thiên thời địa lợi. Chẳng hạn như thời tiết, khí hậu, địa hình, loại đất. Nếu những yếu tố đó tốt và có lợi cho sự phát triển của cây nho, thì dĩ nhiên rượu vang làm ra cũng chất lượng vượt bật.

Liên hệ tư vấn và đặt hàng

🎁🎁🎁 GIFWINE 🎁🎁🎁
👉🏼 Cam kết rượu vang nhập khẩu chính hãng.
👉🏼 Cam kết giá bán lẻ, bán buôn tốt nhất thị trường.
----------------------------------------------------------------
🍇🍇🍇 RƯỢU VANG NHẬP NHẨU MẶT TRỜI ĐỎ
🏡 652/18B Cộng Hòa, P. 13, Q. TB, TP. HCM
📞 Hotline / Zalo: 0909 014 974 - 0981 012 108
🌐 https://gifwine.com
🌐 https://www.facebook.com/Gifwine/
🌐 https://www.youtube.com/playlist?list=PLfOY2g4i79Ps9Ls_FUJRfp2EDXtYMTXQj
🌐 https://www.pinterest.com/marketplacetwv/gifwinecom/

Kết nối Facebook