Khám phá cấu tạo quạt điện chính xác nhất

0
178
cấu tạo quạt điện

Bạn sử dụng quạt điện mỗi ngày nhưng vẫn đang băn khoăn không biết cấu tạo của nó bao gồm những gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp chính xác mọi vấn đề liên quan đến cấu tạo quạt điện. Hãy cùng đọc và ghi nhớ ngay để hiểu về chiếc quạt điện mà bạn và cả gia đình đang sử dụng nhé. 

Tính cần thiết của quạt điện đối với đời sống hiện nay 

Có thể nói, quạt điện giống như một phát minh vĩ đại, mang lại vô cùng nhiều lợi ích cho con người. Nó là công cụ làm mát tự động, sử dụng nguồn nhiên liệu chính là điện năng. Với mức gió quạt phát ra, đủ để xua tan cái nóng oi bức của mùa hè. 

Chắc hẳn, những gia đình nào sử dụng quạt điện đều cảm nhận được chắc chắn một điều rằng, chất lượng cuộc sống được tăng lên đáng kể so với trước đó. Từ đó, tinh thần trở nên thoải mái, vui tươi và sức khỏe cũng được bảo vệ tốt hơn.

Cấu tạo quạt điện chung 

Hiện nay, cấu tạo quạt điện thông thường sẽ bao gồm những bộ phận cơ bản: Lồng quạt, cánh quạt, thân quạt, động cơ quạt và đế quạt. Mỗi một bộ phận nắm giữ một vai trò và hoạt động theo nguyên lý khác nhau, đảm bảo có sự kết hợp tạo nên một thể thống nhất và hoạt động bền bỉ hơn, hiệu quả hơn. 

Cấu tạo bên ngoài của quạt điện 

  • Động cơ: Đây chính là bộ phận chính giúp quạt có thể hoạt động nhờ điện năng. Động cơ quạt điện khi có điện sẽ sản sinh ra sức gió và tạo ra hơi mát giúp bạn quên đi nhiệt độ oi bức tức thì. Hiện nay, động cơ ngày càng được cải tiến nên có độ êm cao hơn, giảm thiểu tiếng ồn, sức gió nhẹ nhàng nhưng đảm bảo mát. 
  • Cánh quạt: cánh quạt chính là bộ phận tạo ra gió dựa trên nguyên lý vòng quay. Cánh quạt quay sẽ tạo ra chênh lệch áp giữa trước sau từ đó tạo ra gió làm mát. Hiện trên thị trường có loại quạt có 3 cánh, 5 cánh tương đối đa dạng/ 
  • Thân quạt: Tại vị trí thân quạt, nó bao gồm bộ điều khiển giúp bạn điều chỉnh được hoạt động tắt/mở, mức gió cũng như giữ chức năng đỡ cánh quạt và động cơ.
  • Lồng quạt: Đây là bộ phận bao quanh cánh quạt, nó có nhiệm vụ bảo vệ cánh quạt bên trong cũng như tránh con người va chạm vào dễ gây nguy hiểm. 

Cấu tạo bên trong của quạt điện 

Ngoài các bộ phận bên ngoài nêu trên, bên trong  động cơ của quạt điện còn bao gồm cấu tạo như sau:

  • Mô tơ: đây là một cuộn dây đồng được quấn trên lõi sắt từ, nó có tác dụng tránh dòng điện phu-cô
  • Rotor: Nó được tạo thành từ nhiều lá thép mỏng ghép lại, tạo ra chuyển động cho bộ chuyển hướng 
  • Tụ điện: Bộ phận này có vai trò tạo ra dòng điện lệch pha 
  • Vỏ nhôm: Ghép giữa rotor và stator
  • Bạc thau: Trang bị ổ giữ dầu bôi trơn nhằm giảm lực ma sát hiệu quả/ 

Nguyên lý hoạt động của quạt điện 

Để có thể vận hành được một cách trơn tru và hiệu quả, quạt điện cần được hoạt động dựa trên một nguyên lý nhất định. Cụ thể: 

Dựa trên cấu tạo quạt điện, bạn sẽ thấy nguyên lý hoạt động của quạt điện thể hiện như sau:

KHi có dòng điện chạy qua, dây dẫn quấn trên lõi sắt từ sẽ tạo ra một lực tác động lên rotor. Tại vị trí các cuộn dây chạy và dây đề đã được đặt lệch nhau sẽ làm cho pha của tụ điện lệch đi và tạo ra trong lòng stator với các lực hút không cùng phương.

Xuất hiện hai dòng đẩy sẽ khiến cho stator một từ trường quay và làm cho rotor chạy và quay được, tạo ra sức gió. Để có thể thay đổi tốc độ quạt điện, cấu tạo quạt còn có thêm một dây chung được quấn với cuộn chạy. Điều này giúp cho dòng điện tăng lên hoặc giảm xuống đồng thời sẽ giúp quạt chạy nhanh hoặc chậm hơn.

Một số mẫu quạt điện thông dụng hiện nay 

Thực tế, cấu tạo quạt điện nêu bên trên nó chỉ là cấu tạo chung nhất của các dòng quạt. Sở dĩ nói vậy bởi thực tế trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu quạt điện khác nhau. Có thể kể đến như quạt đứng, quạt tường, quạt để bàn, quạt trần,… 

Với vị trí lắp đặt khác nhau, chúng sẽ có một số điểm khác trong cấu tạo để có thể thích ứng được với hoàn cảnh cũng như điều kiện sử dụng. 

Địa chỉ mua quạt điện uy tín, giá tốt 

Ngoài biết về cấu tạo quạt điện, địa chỉ mua quạt uy tín, giá tốt cũng là vấn đề đặc biệt quan trọng mà quý vị cần nắm được khi có nhu cầu mua. Công ty TNHH Quạt Huỳnh Thảo là một trong những cái tên nổi tiếng hàng đầu hiện nay, với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, đây là địa chỉ đáng tin cậy dành cho mọi khách hàng.

Đến đây, bất kể bạn muốn mua sản phẩm quạt nào, với phân khúc bao nhiêu tiền đều sẽ được đáp ứng. Toàn bộ sản phẩm đều được nhập trực tiếp từ nhà sản xuất nên đảm bảo được hàng chính hãng, giá tốt và chính sách bảo hành chuẩn.

Đặc biệt hơn, với đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, bạn sẽ được tư vấn kỹ về cấu tạo quạt điện cũng như nguyên lý hoạt động của chúng. 

Còn chần chừ gì nữa, liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ mua quạt tốt nhất!Liên hệ và tư vấn