Lý do chọn quạt thông gió 1 chiều trong công nghiệp

0
159
quạt thông gió 1 chiều

Trên thị trường có rất nhiều loại quạt thông gió khác nhau, mỗi loại được sản xuất ra để sử dụng trong những không gian khác nhau như công xưởng, nhà máy, nhà ở, chuồng trại, chung cư,… Tuy nhiên để lựa chọn được loại quạt thông gió phù hợp để ứng dụng trong công nghiệp, đi kèm cùng chất lượng và hiệu quả luôn là điều mà các doanh nghiệp băn khoăn. Hiểu được điều này, bài viết xin giới thiệu đến bạn loại quạt thông gió 1 chiều được ưa chuộng và ứng dụng trong công nghiệp, cùng các đặc điểm nổi trội và kiến thức về loại quạt này.

Quạt thông gió 1 chiều là gì?

Loại quạt thông gió 1 chiều này hiểu đơn giản là thiết bị thông gió, hoạt động theo cơ chế hút 1 chiều, có nghĩa quạt sẽ hút mọi không khí từ bên trong đẩy ra bên ngoài, tạo ra sự thay đổi áp suất khiến gió bên ngoài tràn vào bên trong. 

Cấu tạo của một chiếc quạt thông gió bao gồm: mặt gió, cánh quạt, động cơ, ống nối, van điều tiết không khí, van ngăn mùi quay trở lại. 

Nguyên lý hoạt động của quạt thông gió 1 chiều khá đơn giản: quạt hút theo 1 chu kỳ nhất định, khi vận hành motor kéo cánh quạt quay vòng tròn tạo ra lực hút, hút gió từ miền hút và sau đó đẩy gió ra miệng thổi.

Tác dụng của quạt trong công nghiệp 

Những nơi có diện tích rộng như nhà máy, chuồng trại chăn nuôi, phân xưởng, kho hàng,… là nơi thích hợp để lắp đặt quạt thông gió 1 chiều công nghiệp bởi nó có công suất, lưu lượng gió lớn. Thông thường, quạt thông gió được sử dụng tại những nơi mà không khí không thể tự lưu chuyển.

-Quạt có 2 tác dụng chính:

+ Lưu thông không khí: giúp không khí bị ứ đọng như mùi hôi, bụi bẩn, bức xạ nhiệt, hơi nóng,… thoát ra ngoài, mang luồng không khi tươi mát, giàu oxy vào trong giúp lưu thông, hút mùi, thanh lọc, tăng cường tuần hoàn trong không khí, cân bằng độ ẩm cho diện tích không gian lớn. 

+ Giảm sự ô nhiễm: đối với con người, trong nhà xưởng, chuồng trại, thường vi khuẩn, khí độc có thể phát sinh gây hại cho sức khỏe con người, ảnh hưởng đến năng suất làm việc. Đối với hàng hóa và máy móc, mùi của các loại hóa chất, ẩm mốc sẽ hư hao giảm chất lượng, tuổi thọ cho sản phẩm. Vậy nên quạt thông gió 1 chiều vô cùng cần thiết để giảm thiểu tối đa ô nhiễm không khí do quá trình hoạt động phát sinh

Các loại thông gió phổ biến 

– Dựa vào hình dáng và thiết kế, quạt thông gió 1 chiều sẽ có các loại: quạt thông gió có màn che, quạt thông gió có chân, quạt thông gió vuông (đây được coi là loại thông dụng nhất vì tiết kiệm điện năng và lưu lượng gió lớn nên thường được ứng dụng trong không gian rộng của nhà xưởng), quạt thông gió tròn (thường được dùng trong việc thông gió đường ống),…

– Dựa vào cấu tạo, quạt thông gió có 2 loại: quạt hút gió, quạt thông gió ly tâm và quạt hút gió, quạt thông gió hướng trục (đồng trục)

– Dựa theo vị trí lắp đặt, quạt có 3 vị trí: Quạt thông gió gắn tường, âm tường (là loại được lắp đặt trên tường), quạt thông gió gắn trần, âm trần (loại được lắp đặt trên trần), và quạt thông gió mái nhà (là loại được lắp đặt trên mái).

Lưu ý khi sử dụng và lắp đặt quạt thông gió 1 chiều

Để việc sử dụng thông gió được hiệu quả, năng suất, tuổi thọ kéo dài, bạn cần lưu ý một số điểm như sau:

  • Tuyệt đối không lắp quạt ở nơi có độ ẩm cao vì có thể gây điện giật hoặc bị thương.
  • Nguồn điện tuyệt đối không được vượt quá điện áp định mức cho phép.
  • Lắp đặt quạt ở những khu vực thông thoáng, tránh các vị trí dễ bắt lửa vì có thể gây hỏa hoạn
  • Cần nghiên cứu, tính toán để lắp đặt quạt ở vị trí phù hợp nhằm đảm bảo thông khí được lưu thông tốt nhất.
  • Cần thiết cần thiết kế vị trí trước khi lắp đặt hệ thống quạt thông gió 1 chiều.
  • Lắp đặt thiết bị đúng kỹ thuật và đảm bảo an toàn điện.
  • Cần vệ sinh định kỳ, bảo trì quạt để đảm bảo độ bền và hiệu quả hoạt động cho thiết bị.
  • Cần rút phích cắm khi không sử dụng quạt trong thời gian dài.
  • Tuyệt đối không đưa ngón tay hoặc đồ vật vào khi cánh quạt đang quay vì có thể gây thương tích.
  • Chọn vị trí lắp quạt vững chắc, an toàn.

Các sản phẩm quạt thông gió uy tín trên thị trường:

Hiện nay, đang có rất nhiều hãng quạt cạnh tranh trên thị trường, bạn cần lưu ý để mua được sản phẩm quạt thông gió 1 chiều từ các thương hiệu uy tín. Bên cạnh đó, cũng cần xem rõ về các thông số kỹ thuật, kích thước, độ ồn và đặc điểm khác của quạt để lựa chọn loại quạt phù hợp với mục đích sử dụng cũng như giá thành hợp lý. 

Các hãng quạt thông gió uy tín bạn có thể tham khảo: Panasonic, Mitsubishi, Haiki,…


Bài viết liên quan:

Liên hệ và tư vấn