Xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng hợp lý

0
462

Con người có một nhu cầu quan trọng không thể thay đổi đó là ăn uống cung cấp năng lượng cho hoạt đông hằng ngày, nếu không ăn uống hằng ngày sức khỏe sẽ ngày càng suy kiệt và dẫn đến chết. Cho nên ăn uống là rất quan trọng, nhưng ăn uống thôi chưa đủ mà phải ăn uống theo chế độ dinh dưỡng hợp lý mới là yếu tố quan trọng nhất. Ăn uống đủ chất thì mới phát triển tốt về cả thể chất lẫn trí tuệ cho trẻ em và người lớn.

Ăn theo nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể

Tùy theo mỗi loại người thì mức độ nhu cầu dinh dưỡng càng tăng, thay đổi tùy theo độ tuổi, giới tính, sức khỏe và mức độ hoạt động, vận động. Nên một khẩu phần ăn (suất ăn) đám ứng đủ các yêu cầu dinh dưỡng để phát triển cơ thể và đủ năng lượng để duy trì hoạt động hằng ngày như làm việc, vui chơi giải trí, tập thể dục,… Nếu như ăn thiếu hay không đám ứng đủ dinh dưỡng và năng lượng thì trẻ em sẽ bị suy dinh dưỡng dẫn tới chậm phát triển, có khi thiếu thông minh ảnh hưởng đến tương lại sau này, còn về phần người lớn thì sẽ dễ cảm thấy mệt mõi uể oải trong người dẫn đến không làm việc và vui chơi gì được có khi sẽ đổ bệnh. Đấy là ăn thiếu còn nếu ăn dư quá mức cần thiết thì sao, khi đó sẽ dễ dẫn đến các bệnh béo phì, mỡ trong máu, tăng huyết áp,… Cho nên cái gì cũng vừa phải là tốt nhất vừa đủ chất, vừa đủ năng lượng cơ thể sẽ khỏe mạnh và ổn định.

Để đánh giá được chế độ ăn có đám ứng đủ đối với người lớn hay không thì trước hết phải đo cân nặng rồi dựa theo cân năng mà tính toán ra khẩu phần ăn. Ở đây có rất nhiều công thức để tinh nhưng công thức tinh dễ dàng nhất đó là lấy chiều cao ( đơn vị cm) trừ đi 100, rồi đem số còn lại đem chia 10 nhân 9. Ví dụ, một người cao 165cm thì mức cân nặng nên phải có là: (165 – 100): 10 x 9 = 58kg

Luôn luôn đảm bảo bữa ăn đủ chất

Cơ thể chúng ta hằng ngày cần rất nhiều năng lượng, chất dinh dưỡng để duy trì cuộc sống hằng ngày. Cho nên một bữa ăn cung cấp đủ chất và năng lượng thì cần chế biến món ăn phối cùng nhiều loại thực phẩm từ 4 nhóm chính sau :

Nhóm tinh bột : mỗi khẩu phần ăn của chúng ta hàng ngày nên chứa tới 1/3 là tinh bột, các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột là gạo, ngô, khoai, yến…

Nhóm chất đạm : đây là nhóm giúp xây dựng tế bào cơ thể, cơ, xương, răng …, nhóm này có trong thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu nành, tàu hũ … nên tăng cường ăn cá tôm cua ốc nhiều vào vì nó ngon bổ và giá thành rẻ

Ngoài hai nhóm chất ơ trên ra cần bổ sung thêm nhóm chất béo và nhóm rau củ. Mỗi loại mang một loại chất dinh dưỡng khác nhau nên phối hợp nấu ăn với nhau, có thêm nhiều chất, chất nọ bổ sung chất kia, khi đó bữa ăn sẽ trở nên đa dang phong phú đầy đủ chất hơn. Trung bình một ngày phải ăn ba bữa, không được bỏ qua bữa sáng vì bữa sáng rất quan trọng cho một ngày làm việc hiệu quả, buổi tối không nên ăn qua no

Nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ như câu nói này sữa mẹ là thức ăn tốt nhất và phù hợp nhất cho trẻ sơ sinh. Trong thời kỳ nuôi con cho bú, mẹ nên được ăn no, ngủ ngon giấc , tinh thần luôn thoải mái lạc quan như vậy thì sẽ có đủ sữa để nuôi con. Trong bốn tháng đầu sau khi sinh nên nuôi con bằng sữa mẹ, chỉ cho sẽ bổ sung thêm bột, dầu ăn từ tháng thứ năm. Tùy theo lứa tuổi mà trẻ sẽ được ăn nhiều bữa để đam bảo dinh dưỡng, không nên cho trẻ cai sữa trước 12 tháng tuổi nếu có điều kiện nên cho trẻ bú kéo dài tới 18 – 24 tháng.

Không nên ăn mặn

Muối là một loại gia vị cần thiết được sử dụng hằng ngày nhưng chỉ nên ăn một số lượng vừa đủ. Ăn càng mặn thì tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp càng cao, vì vậy nên hạn chế ăn mặn. Bình quân mỗi người chỉ nên ăn dưới 300g muối mỗi tháng (dưới 10g mỗi ngày).

Ăn ít đường

Như trên không được ăn nhiều muối thì bây giờ cũng không được ăn vì đường hấp thụ nhanh và chạy thẳng vào máu nên sẽ gây ra hạ đường huyết. Đối với người cao tuổi nếu ăn đường quá nhiều sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường. Còn trẻ em và người lớn không nên ăn bánh kẹo, không được uống nước ngọt nhiều. Mỗi tháng chỉ nên ăn khoảng 500g đường mỗi người.

Ăn nhiều rau củ quả

Trong rau củ quả có rất nhiều vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, đồng thời các chất xơ có tác dụng thúc đẩy nhanh việc đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Nên ăn rau củ quả hằng ngày, đặc biệt nên ăn các loại rau lá xanh và quả, củ màu vàng (đu đủ, cà rốt, bí ngô…). Những loại thực phẩm này chứa nhiều chất có khả năng phòng chống ung thư. Cần ăn đủ 300g rau mỗi người mỗi ngày hoặc 10kg rau mỗi người mỗi tháng.

Luôn duy trì nếp sống năng động và lành mạnh

Ngoài việc ăn đầy đủ chất, bạn nên có một lối sống lành mạnh, thường xuyên vận động tập thể dục hằng ngày, không hút thuốc lá, không uống bia rượu.

Để cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng làm việc hiệu quả hơn, hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp ngon bổ rẻ và đặc biệt đầy đủ dinh dưỡng.