Độ tuổi mọc răng khôn khi nào và tại sao nên nhổ?

0
258
độ tuổi mọc răng khôn

Răng khôn hiện nay đang là một chủ đề được rất nhiều người quan tâm với bất cứ độ tuổi nào. Các vấn đề xoay quanh răng khôn liên quan đến độ tuổi mọc răng khôn, trường hợp nên nhổ răng hay nhổ răng có đau không? Khi có những chiếc răng khôn gây phiền phức thì độ tuổi nào, thời điểm nào tiến hành nhổ răng là phù hợp thì sẽ chia sẻ cho các bạn qua bài viết dưới đây.

Tại sao gọi là răng khôn? Vị trí mọc trên xương hàm như thế nào?

Theo y văn, xương hàm sẽ phát triển mạnh vào tuổi dậy thì. Có nghĩa là trong khoảng thời gian này tốc độ hình thành xương mới lớn hơn tốc độ tiêu xương, các bạn biết xương hàm luôn có quá trình sinh lý tiêu và bồi diễn ra song song, dẫn đến kết quả là sự mở rộng về kích thước cung hàm.

Điều này rất phù hợp với quá trình mọc răng vĩnh viễn do răng vĩnh viễn kích thước lớn hơn và số lượng nhiều hơn răng sữa. Thông thường răng vĩnh viễn mọc và thay thế răng sữa trong độ tuổi từ 6 đến 12 tuổi.

Trong khi đó răng khôn hay răng hàm lớn thứ 3 vừa là răng trong cùng và là răng xuất hiện sau nhất của hàm răng. Mọi người thường gọi nó là răng khôn do răng này mọc vào độ tuổi từ 17 đến 25 tùy thuộc vào giới tính và cơ địa mỗi người. 

Đây là độ tuổi mọc răng khôn trưởng thành. Răng khôn nhưng lại mọc dại. Răng khôn nhưng không có nghĩa liên quan đến thần kinh trung ương hay trí khôn, mà chỉ là thuật ngữ định danh khi ám chỉ mọc vào lứa tuổi bạn bắt đầu trưởng thành.

Đây là nguyên nhân chính dẫn đến những tác hại. Khi mà cung hàm và các răng vĩnh viễn đã mọc hết đi vào trạng thái ổn định thì răng khôn mới nhú. Do đó khoảng không gian cần để răng khôn có thể mọc thẳng như các răng vĩnh viễn khác thường là không đủ dẫn đến việc mọc lệch lạc.

Các bạn tưởng tượng đơn giản giống như một khu phố chỉ có diện tích từng đó, mà đã có sẵn các hộ cư dân ở từ trước rồi, vậy thì những hộ đến sau không còn đất mà phải dàn ra các vùng ngoại vi. Vùng ngoại vi ở đây chính là mọc lệch, mọc kẹt, mọc ngầm,…

Răng khôn hàm trên rất hay mọc lệch má gây nên những khó chịu như cắn vào má, viêm loét niêm mạc má. Bản thân răng khôn cũng tiềm ẩn nguy cơ đau nhức nguyên nhân do bị lợi trùm bên trên. Vùng lợi trùm này là nơi mắc thức ăn gây viêm nhiễm do rất khó có thể làm sạch. Quá trình viêm nhiễm có thể tái đi tái lại nhiều lần và mỗi lần lại đem đến cho bạn cảm giác khó chịu tăng thêm.

Độ tuổi nào, thời điểm nào nhổ răng khôn là tốt nhất?

Theo báo cáo của Hiệp hội Nha Khoa Hoa Kỳ, độ tuổi mọc răng khôn và thời điểm nhổ răng tốt nhất là khi bạn còn trẻ (trong khoảng từ 18 – 25 tuổi). Nếu quá độ tuổi thích hợp, việc nhổ răng khôn sẽ trở nên khó khăn và phức tạp hơn. Điều này xuất phát từ việc khi mới đầu mọc thì răng chưa đóng chóp hoàn toàn, xương hàm cũng chưa quá cứng chắc, mật độ xương xốp, dễ nhổ, lực để nhổ răng cũng sẽ được giảm đỡ gây sang chấn hơn.

Xương xốp, mạch máu dồi dào còn giúp cho việc lành thương tốt. Bên cạnh đó khi còn trẻ, cơ thể khỏe mạnh ngưỡng chịu đau cũng cao hơn, sự khó chịu và những cơn đau nhức do việc nhổ răng gây ra giảm bớt. Nếu lớn tuổi xương sẽ cứng chắc, chân răng bám chắc vào xương hàm dẫn đến khó khăn, thời gian cuộc nhổ răng kéo dài hơn, dễ bị đau nhức sau khi nhổ răng.

Tuy vậy nếu bạn lỡ để qua mất độ tuổi vàng để loại bỏ răng khôn thì bạn vẫn nên đến khám nha sĩ và nhổ răng khôn sớm nhất có thể. Hiện nay với sự hỗ trợ của các công cụ hiện đại như phim chụp 3D cone beam CT xác định chính xác liên hệ răng khôn và cấu trúc giải phẫu lân cận như xoang hàm, ống thần kinh răng dưới, cùng với máy hỗ trợ nhổ răng siêu âm piezotome, việc nhổ răng khôn trở nên an toàn và nhẹ nhàng hơn trước rất nhiều.

Đến đây, hẳn sẽ có nhiều bạn thắc mắc là tại sao không loại bỏ răng khôn sớm hẳn, thậm chí trước khi răng khôn hình thành chân răng. Nguyên nhân chính là do trong giai đoạn chưa mọc thì răng khôn nằm hoàn toàn trong xương hàm. Vì vậy thủ thuật loại bỏ răng khôn lúc này sẽ là thủ thuật xâm lấn lớn và mang nhiều yếu tố nguy cơ.

Liên hệ tư vấn và đặt lịch hẹn

Nha Khoa Dr. Khởi chú trọng việc thỏa mãn từng yêu cầu thẩm mỹ cụ thể của khách hàng, mang đến dịch vụ tư vấn và giải pháp riêng biệt cho từng trường hợp sau khi khám. Phân tích kỹ về khuôn mặt, nụ cười, hàm răng. Vì thế Nha Khoa Dr. Khởi không chỉ mang đến cho bạn một hàm răng đẹp, mà còn mang lại sự hài hòa thẩm mỹ của khuôn mặt với nụ cười thẩm mỹ nhất.

NHA KHOA DR KHỞI

Website: https://nhakhoadrkhoi.com

Điện thoại: 0833 669 868

Chi nhánh Quận 1

39A Đường Nguyễn Trung Trực, Phường Bến Thành, Quận 1, Hồ Chí Minh

Chi nhánh Quận 3

205 Đường Lê Văn Sỹ, Phường 13, Quận 3, Hồ Chí Minh

Chi nhánh Quận 4

410 Hoàng Diệu, Phường 5, Quận 4 , Tp Hồ Chí Minh