Mùi nhang trầm thơm ngát là nét đẹp của văn hóa tâm linh người Việt

0
295

Cứ mỗi độ ngày cúng tiễn ông Táo về Trời thì trong nhà ngoài phố người Việt luôn phảng phất mùi nhang trầm thơm ngát. Mùi hương ấy quen thuộc ấy như báo hiệu một cái Tết đang sắp đến, mọi người đều nô nức đón chờ. Đến ngày 30 Tết, mùi hương trầm lại lan tỏa nhân dịp cúng rước Tổ Tiên. Vì sao mà nhang trầm lại được dùng cho những dịp thiêng liêng như thế? Đây là một tập tục đẹp hay mê tín? Bạn hãy tìm hiểu về nét văn hóa này qua bài viết dưới đây nhé.

Thắp hương trầm có phải là một tập tục mê tín hay không?

Nhiều người cho rằng việc dâng hương để cúng kiến, cầu xin từ các bậc thần linh là một tập tục mê tín. Nhiều người lại thấy những tà đạo mê tín luôn dùng nhang, hương các loại để làm lễ. Điều ấy là một sai lầm, một sự quy chụp.

Bởi mùi hương của nhang từ xưa là một loại lễ vật để dâng lên tổ tiên, nhằm nhớ ơn thế hệ trước đã lao động, gây dựng đất nước. Tiếp đến, dâng hương còn là để bày tỏ sự cung kính với các bậc thần linh, là một phương tiện kết nối giữa tâm thức con người với thế giới tâm linh. Đó là một nét văn hóa đẹp, hoàn toàn không phải mưu cầu lợi danh. Mưu cầu lợi danh là ở suy nghĩ, lòng tham của người cúng.

Nét đẹp văn hóa từ tập tục thắp nhang trầm hương khi cúng kiến

Nén hương trầm tỏa ra mùi thơm ngào ngạt như sợi dây máu thịt nối liền giữa người đang sống với vong linh những người đã khuất. Đúng như câu ca dao:

Vẫn còn đây những lời ru
Vờn bay phảng phất cho dù tháng năm
Tổ tiên một nén nhang trầm
Nối dòng máu đỏ âm thầm thiết tha

Mùi hương trầm dịu ngọt, thành kính khiến không khí ngày Tết dân tộc càng thêm thiêng liêng, ấm cúng. Mùi hương ấy còn thấm sâu vào hồn người để trở thành niềm thương, nỗi nhớ thương lúc đi xa.

Người Việt xưa và nay đều tin rằng những thế hệ cha ông đã khuất, các vị thần linh vẫn trong thế giới vô hình. Khi cúng những vật chất, tiền tài các ngài không thể dùng được thì mùi hương của nhang trầm là món lễ vật thanh khiết nhất. Đằng nhau những khói hương thơm ngát mờ ảo là những vất vả, nhọc nhằn, chịu khó của những người làm nghề se nhang.

Nhang trầm với hương liệu chính phải từ cây trầm hương có tuổi thọ trên 20 năm. Mùi hương thơm ngát của nhang trầm còn là tinh túy của đất trời, là lễ vật vô cùng ý nghĩa, thiêng liêng để cúng dường.

Vậy đấy, cứ mỗi khi dịp Tết đến, cứ có nén hương thắp lên là mọi người dân Việt cảm thấy ấm lòng. Nén hương trầm không chỉ là một sản phẩm để tạo ra mùi hương mà còn là món quà tinh thần vô giá, đi liền với truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

SIÊU THỊ TẠI NHÀ
————–
+ Hotline: 1900 0126
+ Mail: [email protected]
+ Website: sieuthitainha.vn
—————